Hoa Đám Tang Là Hoa Gì? Ý Nghĩa Của Những Loài Hoa Trong Đám Tang

Đăng bởi: AdminVào: 13 Tháng Tư,2022

Do chưa có kinh nghiệm thực tế nên nhiều người gặp phải tình trạng không biết dùng hoa gì trong đám tang. Hoa đám tang là hoa gì, thể hiện sự chân thành, an ủi và động viên gia đình. Bài viết dưới đây Hương Flower sẽ giúp bạn hiểu được các loại hoa tang lễ phổ biến nhất để giúp mọi người lựa chọn được lẵng hoa tang lễ, kệ hoa tang lễ phù hợp và ưng ý nhất.

Ý nghĩa phong tục gửi hoa chia buồn trong đám tang

hoa đám tang là hoa gì

 Hoa tang lễ là một phong tục văn hóa của người Việt Nam

Ngoài việc đến dự đám tang để chia sẻ nỗi đau mất mát với người thân trong gia đình thì việc gửi vòng hoa cũng quan trọng không kém. Phong tục dùng hoa tang lễ có nguồn gốc từ các nước phương Tây và du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc.

Kể từ đó, việc trao nhẫn trong các đám tang dần trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam và kéo dài cho đến ngày nay.

hoa đám tang là hoa gì

Gửi vòng hoa là để xoa dịu, chia sẻ nỗi đau mất mát, thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất.

Vòng hoa đám tang có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo văn hóa hay phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, điểm chung của các vòng hoa tang lễ là màu chủ đạo xoay quanh màu trắng, vàng, xanh, tím, đen hoặc đỏ. Đây là những màu mang đến sự u uất và dễ bị tổn thương, tang tóc.

Ngoài ra, không phải loại hoa nào cũng có thể dùng để làm hoa tang lễ. Loại hoa nào phù hợp, vừa tinh tế, vừa thành kính và trang trọng cho đám tang? Hãy cùng Hương Flower tìm hiểu thêm ở phần sau của bài viết này nhé!

Hoa gì có thể dùng được trong đám tang? 

Mỗi loài hoa trong cuộc sống của chúng ta đều mang một ý nghĩa và sứ mệnh khác nhau. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà chúng được chọn để gửi vào thời điểm đau buồn và chia ly tại một đám tang. Dưới đây là 7 loại hoa phổ biến nhất thường được dùng làm hoa chia buồn:

hoa đám tang là hoa gì

Hoa gì có thể dùng được trong đám tang?

Hoa cúc vàng

Loại hoa tang lễ đầu tiên và phổ biến nhất không thể không kể đến đó chính là hoa cúc vàng. Bắt nguồn từ dân gian, trẻ nhỏ vào rừng sâu tìm hoa để chữa bệnh, nhưng hoa cúc vàng đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà, ông bà chủ.

Kể từ đó, người ta đã sử dụng hoa cúc vàng trong các đám tang để bày tỏ lòng hiếu thảo với người sống và lòng thành kính đối với những người đã khuất. Ngoài ra, loài hoa này thường được dùng trong đám tang của những người chết vì tuổi già.

hoa đám tang là hoa gì hoa đám tang là hoa gì

Hoa cúc vàng được sử dụng phổ biến trong đám tang

Hoa cúc trắng

Nếu bạn đang hỏi hoa gì dùng trong đám tang thì không thể bỏ qua hoa cúc trắng. Màu trắng mỏng manh và thuần khiết của loài hoa này giống như màu tang tóc của người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, ý nghĩa của hoa cúc trắng là tượng trưng cho tâm hồn của những người trẻ tuổi. Đó là, trong đám tang của những người trẻ tuổi phải lìa xa cõi trần, rất nhiều loại hoa cúc trắng được sử dụng.

hoa đám tang là hoa gì

Hoa cúc trắng buồn trong đám tang của những người trẻ tuổi

Hoa ly

Hoa ly có hương thơm dịu nhẹ và lâu tàn nên thường được cắm trong lọ lục bình hoặc vòng hoa tang lễ. Có ý kiến ​​cho rằng, hương thơm của hoa loa kèn sẽ giúp người quá cố qua đời thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Đây tất nhiên cũng là mong ước của những người còn ở lại trần gian.

Không chỉ vậy, các bà, các mẹ, các bà, các mẹ, các bà, các mẹ, các bà, các cô, các bà, các mẹ, các bà, các cô, các bà, các mẹ, các bà, các mẹ, những ngày cúng rằm hay Tết cũng thường mua để chưng trên bàn thờ tổ tiên.

hoa đám tang là hoa gì

Hương thơm của hoa huệ khiến người ta đi qua một cách thanh thản

Hoa hồng

Chúng ta thường biết rằng hoa hồng gắn liền với tình yêu, nhưng nó cũng có thể tượng trưng cho nỗi buồn. Sự hiện diện của những bông hoa hồng e thẹn trong đám tang sẽ làm nhẹ đi tâm trạng đau buồn cho một số người bị ruồng bỏ.

Hoa hồng trắng thường được sử dụng nhiều nhất trong đám tang của những người chết trẻ. Nó thể hiện sự tiếc thương khi con người ta phải ra đi ở một tuổi trẻ, bỏ lỡ bao hy vọng và ước mơ còn dang dở.

Ngoài ra, hoa hồng xanh và hoa hồng vàng có thể được sử dụng trong Ngày chia ly. Hoa hồng xanh mong mỏi, hy vọng, mong mỏi người chết được yên nghỉ. Còn hoa hồng vàng thì mang ý nghĩa vĩnh biệt mãi mãi.

hoa đám tang là hoa gì

Hoa hồng trắng cho vòng hoa tang lễ

Hoa huệ tây

Và hoa huệ tây cũng mang những ý nghĩa khá giống với những loại hoa đám ma khác. Nó tỏa ra hương thơm ngào ngạt, màu trắng tinh khôi tượng trưng cho tâm hồn trong sáng của người đã khuất, đồng thời thể hiện sự tiếc thương của người ở lại và tri ân những người ra đi trong vội vàng.

hoa đám tang là hoa gì

Lily bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất

Hoa lan

Một số loại lan như lan hồ điệp trắng, thông trắng hay mokala cũng thường được sử dụng trong các đám tang ở Việt Nam.

Loài hoa mang vẻ đẹp trang trọng, tôn nghiêm giúp thể hiện sự đồng cảm sâu sắc trước nỗi đau của gia đình. Bên cạnh hoa lan trắng thì hoa lan tím, vàng cũng là lựa chọn thích hợp cho đám tang.

hoa đám tang là hoa gì

Hoa Tang Lễ – Hoa Lan Trắng Tím

Hoa đồng tiền trắng

Nhiều người cho rằng hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, điều này không thích hợp trong một đám tang đau buồn. Tuy nhiên, hoa đồng tiền lại mang những ý nghĩa khác nhau khi nó mang những màu sắc khác nhau. 

Trong số đó, hoa đồng tiền trắng với sự tôn kính vẫn được sử dụng trong các đám tang để bày tỏ sự thương tiếc đối với người đã khuất. Màu trắng trang nhã của hoa cũng tôn lên không khí chung của lễ tang.

hoa đám tang là hoa gì

Hoa đồng tiền trắng có nghĩa là tôn kính

Ý nghĩa của việc tặng hoa cho người đã khuất trong đám tang

Trước hết, hoa viếng đám tang có ý nghĩa rất lớn đối với những người đã khuất. Hoa thể hiện lòng thành kính, sự kính trọng, sự biết ơn hay sự biết ơn của người sống đối với người đã khuất. Tất cả những tình cảm dành cho người đã khuất đều được đọng lại qua bó hoa.

hoa đám tang là hoa gì

Ý nghĩa của việc tặng hoa cho người đã khuất trong đám tang

Thứ hai, hoa còn là niềm hy vọng và mong mỏi của những người đã khuất. Ai cũng mong người đã khuất sẽ được siêu thoát càng sớm càng tốt, hạnh phúc và bình an, yên nghỉ mãi mãi. Trong luân hồi của Phật giáo, hoa tạo thành một con thuyền lênh đênh đưa người chết về cõi vĩnh hằng.

Du khách hy vọng người đã khuất có thể đầu thai và sống một kiếp khác, đó cũng là một ý nghĩa của hoa tang lễ. Dù với ý nghĩa nào thì hoa cũng thể hiện tình cảm ấm áp và sâu sắc đối với những người đã khuất.

Ý nghĩa của việc sử dụng vòng hoa tang

Không chỉ có ý nghĩa đối với người đã khuất mà hoa viếng đám tang còn có ý nghĩa đối với gia chủ. Rõ ràng, những người thân bị bỏ lại cũng xót xa không kém. Vì vậy, du khách hãy mang theo nhiều hoa hơn thay cho lời chia buồn sâu sắc đến chủ nhà.

hoa đám tang là hoa gì

Ý nghĩa của việc sử dụng vòng hoa tang

Đồng thời, du khách cũng mong gia chủ giảm bớt đau buồn và tập trung lo cho thế giới bên kia của những người đã khuất. Mọi người đều có một cuộc sống mới, và người chết được đầu thai và bình an. Vì vậy, những người ở lại cũng nên nén nỗi đau, sống tốt đời đẹp đạo, để người đã khuất được yên nghỉ, siêu thoát càng sớm càng tốt.

Đây là ý nghĩa của hoa tang lễ dành cho người đã khuất và gia chủ của họ. Hoa viếng sẽ được cắm trên nắp quýt, xung quanh quýt, hoặc xung quanh mộ của những người đã khuất để thể hiện những ý nghĩa này. Tuy nhiên, mỗi loài hoa lại thể hiện một ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của một số loại hoa tang lễ tiêu biểu.

Ý nghĩa màu sắc của hoa tang lễ

Khi chúng tôi đề cập đến những loại hoa nên sử dụng trong đám tang, chúng tôi đã nói về màu sắc của chúng. Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về ý nghĩa của những bộ vest dùng trong tang lễ. Bởi vì màu sắc cũng quan trọng như việc bạn chọn hoa gì để gửi đến đám tang của mình

Vòng hoa tang màu trắng

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều kiểu dáng hoa, từ hoa tươi màu trắng như hoa hồng trắng, hoa lan trắng, hoa cúc trắng, …

Vòng hoa có thể được kết hợp với giấy gói màu đen hoặc các phụ kiện để tạo nên nét độc đáo và thể hiện sự chia buồn sâu sắc. Màu trắng mang ý nghĩa chia ly, mất mát nên được sử dụng nhiều trong lễ tang chứ không chỉ dùng vòng hoa chia buồn.

hoa đám tang là hoa gì

Vòng hoa tang màu trắng

Vòng hoa tang lễ màu tím

Trong tình yêu, màu tím tượng trưng cho sự thủy chung và thủy chung. Nhưng ở đám tang, đó là một màu buồn, u uất, mang cảm giác xa cách. Vòng hoa tang lễ với màu tím làm chủ đạo được thiết kế bằng các loại hoa quen thuộc như hoa lan tím, mẫu đơn hay hoa cúc tím, …

hoa đám tang là hoa gì

Vòng hoa tang lễ màu tím

Vòng hoa tang lễ màu vàng

Màu vàng cũng là một trong những gam màu không thể thiếu khi lựa chọn thiết kế vòng hoa đám tang. Màu này tuy có màu sắc tươi sáng nhưng ý nghĩa của nó trong các đám tang tượng trưng cho sự chia ly, vĩnh biệt. 

Những bông hoa vàng cũng nhắc nhở những người ở lại hãy trút bỏ nỗi buồn, vững vàng sống ở tương lai phía trước. Đó là điều có thể giúp người đã khuất ra đi thanh thản và sớm được siêu thoát.

hoa đám tang là hoa gì

Vòng hoa tang lễ màu vàng

Vòng hoa vàng thường sử dụng các loại hoa như cúc vàng, cúc vạn thọ, hoa hướng dương, hoặc hoa thủy tiên.

Xem thêm:

Những Ý Nghĩa Hoa Cúc Trắng Trong Đám Tang Như Thế Nào?

Ý Nghĩa Hoa Cúc Họa Mi Một Loài Hoa Nhỏ Xinh Nhưng Ấm Áp

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi hoa đám tang là hoa gì. Trong trường hợp bạn đang băn khoăn không biết vòng hoa đám tang giá bao nhiêu? Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để giúp bạn chọn được vòng hoa tang lễ phù hợp. Đặc biệt tại Hương Flower bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng về mẫu mã và giá cả khi lựa chọn sản phẩm.